Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống

Khi hơi thở hóa thinh không ” – cuốn hồi ức về một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối. Cái chết được báo trước với Paul để ông biết được quãng thời gian sống còn lại của mình. Điều ấy giống như một bản án chờ ngày tử hình vậy. Nếu bạn không đủ can đảm để vượt qua thì những ngày tháng cuối cùng ấy sẽ là những ngày đau đớn, tuyệt vọng nhất.

Bạn từng bế tắc , từng tuyệt vọng nhưng đã từng trải qua cảm giác đứng trên bờ vực sinh tử chưa ? Chắc chắn sẽ không ai mong muốn cái chết đến với mình và với một con người có lẽ cái chết là một sự thật rất khủng khiếp . Nhưng cái chết vốn dĩ là điều không thể tránh khỏi với con người . Số mệnh quyết định sự ra đi hay ở lại thế gian này của bạn . Không ai có thể biết trước được điều gì sẽ xảy ra với mình , khi nào tử thần sẽ giở cuốn sổ sinh tử và gạch tên bạn trên cuốn sổ ấy . Tôi đang nói về cái chết bất chợt. Nhưng nếu một cái chết được thông báo trước thì sao ? Một ngày nào đó bạn biết được rằng mình sắp phải rời khỏi chuyến tàu du hành thời gian đến thế giới . Bạn còn một ngày , một tháng , một năm …để sống , bạn sẽ thế nào ? Chắc chắn có nhiều người sẽ hoang mang , sẽ run sợ và tiếc nuối. Nhưng cũng có những người lại vui vẻ , can đảm đối diện với nó bằng thái độ lạc quan nhất và nỗ lực cho những cống hiến cuối cùng . Paul Kalanithi – tác giả của cuốn sách ” Khi hơi thở hóa thinh không ” là một người như vậy :

Một bệnh nhân của căn bệnh ung thư quái ác nhưng không vì sự đe dọa của con quái vật ấy đến mạng sống của mình mà sống trong sợ hãi , bất lực. Ông đã vượt qua tất cả để sống trọn vẹn trong những ngày tháng cuối cùng của cuộc đời .

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống

Khi hơi thở hóa thinh không ” – cuốn hồi ức về một bác sĩ phẫu thuật não và cũng là một bệnh nhân ung thư phổi giai đoạn cuối  . Cái chết được báo trước với Paul để ông biết được quãng thời gian sống còn lại của mình . Tôi nghĩ rằng với nhiều người cái chết được báo trước ấy giống như một bản án chờ ngày tử hình vậy. Nếu bạn không đủ can đảm để vượt qua thì những ngày tháng cuối cùng ấy sẽ là những ngày đau đớn nhất , tuyệt vọng nhất . Với Paul cũng vậy .

Nếu bạn đọc cuốn sách này , bạn chăm chú cảm nhận từng dòng mà nhân vật viết ra bạn sẽ thấy cái đau khổ đến tột cùng trong đó . Tôi đã khóc khi đọc những trang đầu tiên của cuốn sách . Nếu bạn hỏi nó có xúc động không , có đau buồn không thì chắc chắn tôi sẽ trả lời là ” có ” . Vì sao ư ? Vì nếu bạn hiểu sâu sắc thì chắc chắn bạn sẽ nhìn thấy cái đau đớn của Paul , nỗi đau ấy cũng khiến người đọc phải đau theo , phải xúc động , nghẹn ngào theo . Trong suốt quá trình từ khi phát hiện bệnh , đối diện với căn bệnh quái ác và cho đến khi ra đi – Paul luôn vật lộn đi tìm câu trả lời cho những băn khoăn về cuộc sống có ý nghĩa

 Điều gì làm cho cuộc sống trở lên đáng sống khi đối diện với cái chết ? Bạn sẽ làm gì khi tương lai không còn mục tiêu để phấn đấu ? Có ý nghĩa gì khi một đứa trẻ , một sinh linh mới chào đời khi mình sắp phải ra đi ? ” 

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống

Khi hơi thở hóa thinh không là một cuốn sách hướng nhiều về lí thuyết y học . Nhiều người cho rằng nó khó hiểu bởi ngôn ngữ y học và thuật ngữ liên quan đến ngành nghề này . Nhưng hãy tạm để chuyên ngành khó hiểu ấy sang một bên , nếu bạn đọc cuốn sách dưới góc nhìn nhân vật sẽ thấy nó vô cùng đáng quý và cuốn hút .

Cuốn sách Khi hơi thở hóa thinh không gồm hai phần : phần một là con đường tác giả đến với ngành y , phần hai là toàn bộ quá trình đấu tranh với căn bệnh ung thư . Paul là một bác sĩ phẫu thuật giỏi , ông đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực mà mình theo đuổi , từng cứu sống rất nhiều bệnh nhân . Chính thời điểm sự nghiệp đang trên đà phát triển – dấu mốc quan trọng trên bước đường thành công của bản thân , Paul lại phát hiện mình mắc bệnh ung thư . Những dấu hiệu bệnh trên cơ thể cứ một rõ ràng khiến ông không thể phủ nhận căn bệnh ấy thực sự đã đến với mình .

Đọc về quá trình phát hiện ra căn bệnh của Paul , tôi mới thấy được sự hoang mang với một vị bác sĩ tài giỏi như ông . Sự hoang mang với bản thân , với sự nghiệp , gia đình và những bệnh nhân . Với những dấu hiệu ban đầu ấy , là một bác sĩ ông biết rõ được đó là ung thư nhưng luôn phủ nhận rằng chỉ là sự mệt mỏi trong công việc . Nhưng cuối cùng vẫn phải chấp nhận hiện thực rằng căn bệnh quái ác ấy đang từng ngày phá hủy cơ thể mình .

Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không - Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống
Khi Hơi Thở Hóa Thinh Không – Góc nhìn đầy sâu sắc về cuộc sống

Những ngày tháng sống chung với căn bệnh là những ngày đau đớn nhất . Từ đau đớn vì ung thư hành hạ đến sự đau đớn bất lực trước bản thân . Trong những ngày tháng ấy , ông đã cố gắng để viết thành công cuốn sách này cho đến hơi thở cuối cùng . Tôi luôn tự hỏi rằng : Làm sao một con người bình thường như Paul lại có sức mạnh kì diệu như vậy , chắc ông phải chịu đựng rất nhiều mới có thể cống hiến trọn vẹn đẹp đẽ đến vậy .

Ông đã làm tròn trách nghiệm của một vị bác sĩ : cống hiến hết mình cho y học trong những ngày cuối đời , làm tròn trách nhiệm của một người chồng yêu thương vợ , của một người cha dù không thể kịp nhìn đứa con mình chào đời , không thể chăm sóc nó nhưng đã cho nó tấm gương về một người cha đẹp nhất . “22 tháng  cuối cùng của Paul “ có lẽ là 22 tháng đẹp nhất ý nghĩa nhất của cuộc đời ông , là một quá trình ông đi tìm ý nghĩa của sự sống và cái chết , là những ngày ông nhận ra rằng :

   ” Cuộc đời này có gì tươi đẹp đến mức chúng ta cần phải sống tiếp “

Tôi cảm phục con người ấy , cảm phục những gì mà ông đã trải qua . Khi hơi thở hóa thinh không – Câu chuyện về cuộc đời Paul cho ta nhìn nhận lại cuộc sống của mình , sống lạc quan hơn vui vẻ hơn , biết trân trọng thực tại , tận hưởng từng phút giây và cống hiến trọn vẹn . Nếu bạn đang vấp ngã trên đường đời , bế tắc vào cuộc sống thực tại thì hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này và đứng dậy bước tiếp , nỗ lực vươn lên . Sống tốt ở hiện tại để không nuối tiếc điều gì …

    ” Hãy để tôi sống đầy , vì mai này tôi chẳng còn tồn tại “

Bài Review được đóng góp bởi Cộng Tác Viên Cù Thị Huyền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *