[Review] Đừng Bao Giờ Đi Ăn Một Mình của Tác giả Keith Ferrazzi

đừng bao giờ đi ăn một mình

“Trong chúng ta ai cũng có khả năng quyến rũ người khác – cho dù đó là đồng nghiệp, người xa lạ, bạn bè, hay sếp của mình. Nhưng không phải ai cũng biết cách vận dụng nó, và đó là lý do tại sao có những người đi qua cuộc đời này lặng lẽ như những cái bóng, trong khi có người luôn thu hút được sự chú ý bất cứ nơi đâu họ xuất hiện.”

Đọc tựa đề của cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình”, bạn nghĩ mục đích mà tác giả muốn nói thông qua cuốn sách này là gì? Tựa đề của sách chỉ là một phần nhỏ trong những mục đích mà tác giả hướng đến bạn đọc, và dù trong bất cứ tình huống nào hãy mở rộng các mối quan hệ của chính bản thân mình. Bạn có thể hiểu một cách đơn giản là đừng bao giờ để bàn ăn của mình trống vắng. Bạn có thể nói với tôi rằng “Tôi muốn và thực sự chỉ thích đi ăn một mình”, nhưng trong công việc bạn đâu thể làm như thế mãi được. Điều đó là chính bạn đang hại bạn mà thôi, đừng cố gắng thu hẹp các mối quan hệ của mình bằng cách thu nhỏ bản thân mình trước người khác.

dung bao gio di an mot minh 2 1

Bạn thích những cuộc đi ăn một mình, vì bạn thích làm những thứ theo ý thích của mình. Nhưng bạn thử nghĩ xem một cuộc đi ăn với bạn bè hay đồng nghiệp sẽ vui hơn nhiều mà phải không? Các mối quan hệ trong cuộc sống sẽ mang lại cho bạn nhiều thứ, như vậy sẽ tốt hơn việc cứ lủi thủi một mình thôi đúng không. Mối quan hệ trong xã hội của bạn thực sự là cần thiết dù bạn chỉ là một công nhân nhỏ hay là giám đốc của một công ty lớn.

Tuy nhiên việc xây dựng và giữ mối quan hệ ấy đều là phải tự bạn một mình gây dựng mà không được dạy ở bất cứ trường học nào. Cuốn sách này giống như một quyển giáo trình đại học, giống như đang đặt nền móng cho một ngôi nhà, chỉ cho chúng ta cách mở rộng và duy trì các mối quan hệ trong xã hội này.

Trong xã hội này có những nghề nghiệp thì thông tin là thứ quan trọng thiết yếu để duy trì công việc. Nhưng để có được thông tin thì các mối quan hệ sẽ giúp bạn nắm bắt được các thông tin một cách nhanh nhất. Bạn sẽ lựa chọn giữa việc ngồi cả ngày cắm mặt vào màn hình laptop để tìm thông tin. Hay chỉ đơn giản là gọi vài ba cuộc điện thoại rồi ghi chép thông tin một cách nhanh nhất. Điều đó vừa có lợi cho bạn trong việc thăng tiến trong công việc vừa giảm bớt thời gian tìm kiếm thông tin cho bạn. Một mạng lưới các mối quan hệ vững chắc sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc, một phần giúp bạn duy trì tác phong làm việc và cũng giúp bạn giữ vững vị thế của mình trong lòng người khác.

Có lẽ bạn cũng hiểu. Có những nghề nghiệp khi gặp khó khăn, không phải năng lực hay sự chăm chỉ trong công việc sẽ cứu giúp bạn. Những lúc như thế thì mạng lưới những mối quan hệ chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn. Tôi nói thể thực sự không có ý nói bạn gặp khó khăn nào cũng dựa vào những mối quan hệ. Nếu thế bạn lại trở thành con người chỉ dựa vào các mối quan hệ và đi lên từ những mối quan hệ. Như thế thì mọi người sẽ chỉ còn sự coi thường bạn thôi. Chỉ những lúc thật sự khó khăn thì hãy tận dụng các mối quan hệ. Tận dụng đúng cách và đúng lúc sẽ giúp bạn, nếu bạn làm ngược lại thì mọi chuyện sẽ chỉ xấu đi chứ không thể tốt đẹp hơn được đâu.

Hãy bắt đầu công việc gây dựng và tìm cho mình những mối quan hệ thật vững chắc ngay từ bây giờ. Bạn nói bạn chỉ là một nhân viên bình thường trong công ty thì gây dựng làm gì một mạng lưới quan hệ vững chắc chứ. Bạn có chắc bạn sẽ là một nhân viên bình thường trong một vài năm nữa hay không? Một nhân viên bình thường có thể trở thành một nhân vật đầy quyền lực nếu bạn thật sự chăm chỉ và có cố gắng trong công việc. Và bạn biết cách nào là cách nhanh nhất để gây dựng một mối quan hệ hay không? Đó chính là thông qua ẩm thực. Cùng ngồi một bàn ăn, cùng trò chuyện trên bàn ăn là cách nhanh nhất để gây dựng một mối quan hệ. Nhưng hãy chắc chắn với tôi rằng, cuộc trò chuyện đó không hề dính dáng đến rượu bia nhé. Rượu vào lời ra và những lời nói đó thực sự không hề đáng tin đâu.

dung bao gio di an mot minh 1

Từng bước từng bước một xây dựng các mối quan hệ của chính bản thân mình. Nếu có thể hãy tìm một người dẫn dắt bạn đến với những mối quan hệ. Và trước khi tìm và gây dựng các mối quan hệ, bạn cần phải chắc chắn là mối quan hệ bạn đang gây dựng là tốt. Bạn sẽ không muốn gây dựng một mối quan hệ với người xấu đâu phải không nào. Nó không những không giúp ích gì cho công việc cũng như cuộc sống của bạn mà có khi một lúc nào đó chính mối quan hệ đó sẽ khiến bạn gặp phải những khó khăn còn kinh khủng hơn nhiều.

Nhưng đâu chỉ gây dựng rồi để đấy phải không nào? Một mối quan hệ cần được hâm nóng hàng ngày để có thể hiểu nhau và sẵn sàng giúp đỡ nhau những lúc khó khăn. Tất nhiên thời gian là có hạn, chúng ta không thể hàng ngày gặp nhau nhưng nếu biết cách sắp xếp thời gian một các hợp lý, bạn vẫn sẽ có cách để giữ vững các mối quan hệ của mình. Đôi khi đơn giản chỉ là một tin nhắn hỏi thăm sức khỏe, một cuộc gặp gỡ ở quán café, một cuộc gọi điện thoại hay đơn giản chỉ là một email cũng đủ để làm ấm lòng đối phương. Hãy biết tận dụng thời gian sao cho phù hợp với cả hai bên để các mối quan hệ không trở nên “xa mặt cách lòng”.

dung bao gio di an mot minh

Bạn đâu biết khi nào bản thân cần sự giúp đỡ từ những người khác, chính vì vậy, hãy luôn cố gắng giữ vững và cải thiện mạng lưới quan hệ của mình bất cứ khi nào bạn nhé.

“Hãy bắt đầu gieo hạt ngay từ hôm nay và bạn sẽ không ngờ đến những kho báu ngay trong sân sau nhà mình.”

Bạn sẽ cảm thấy thế nào khi đang gặp khó khăn với công việc hiện tại và chỉ với một cuộc điện thoại, bạn có thể tìm thấy một công việc phù hợp với bản thân. Điều đó thật tuyệt vời phải không? Thay vì phải nghỉ việc và thất nghiệp một thời gian để tìm thấy công việc mới. Với những mối quan hệ, bạn vừa có thể hoàn thành công việc cũ trong khi chờ cơ hội mới đến mình. Điều đó chẳng phải tốt hơn không phải không nào?

Giờ đây bạn không còn ngại ngần khi tiếp xúc với bất kì ai, ai trong xã hội này cũng đều có sự liên kết với nhau. Đừng cảm thấy khó khăn, chỉ cần một chút chân thành và một chút tinh tế, bạn có thể kết thân với bất cứ ai. Đừng cảm thấy sợ hãi, xã hội bây giờ không còn như ngày xưa nữa rồi. Bây giờ là xã hội của sự kết nối, chúng ta cần kết nối với nhau không chỉ để một người thành công mà còn là sự thành công của cả một tập thể.

Cho đi và nhận lại luôn đi song song với nhau. Hãy cho đi rồi bạn sẽ nhận lại những thứ tương đồng có khi còn hơn cả những thứ bạn được nhận. Bạn mong muốn nhận được những thứ mình mong muốn. Vậy bạn hãy cho đi những thứ mà bạn có thể làm cho họ. Điều đó sẽ không chỉ mang đến lợi ích mà có khi còn mang đến cho bạn những người bạn lâu dài.

Đó chỉ là cảm nhận của tôi, bạn hãy đọc và cảm nhận cuốn sách này nhé. Nó tuyệt đối sẽ không làm bạn phảithất vọng khi giành thời gian để đọc đâu.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *